facebook
Zalo
hỗ trợ trực tuyến
Bấm gọi: 0932 633 450
Yêu cầu báo giá
Nhận báo giá
SẢN PHẨM THẬT - GIÁ TRỊ THẬT

icon-dtHotline: 0932 633 450

icon-emailEmail:Nhantai2109@gmail.com

Tin tức

Mục tiêu phấn đấu bàn giao đất xây dựng Sân bay QT Long Thành vào tháng 6-2020

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, mong muốn của Bộ GT-VT là tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành công tác GPMB giai đoạn 1 trong khoảng tháng 6 đến tháng 8 - 2020. Từ nay đến mốc thời gian nêu trên còn chưa tới 1 năm, do đó các công việc đang tiến hành cần khẩn trương hơn, Bộ GT-VT sẽ tiếp tục phối hợp cùng tỉnh để đẩy nhanh tiến độ.

Hoàn tất thanh lý cây cao su

Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Ngọc Hưng, đối với 2 khu đất tái định cư 364 ha thì có trên 358 ha thuộc quản lý của Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Tính đến ngày 30-7 đã cơ bản hoàn thành việc cưa, thanh lý cao su. Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cũng đã chi trả 50% giá trị bồi thường vườn cây cao su theo các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt. Việc bàn giao mặt bằng để xây dựng 2 khu tái định cư sẽ được Tổng công ty Cao su Đồng Nai hoàn thành trong tháng 8 này. 

Đối với phần diện tích còn lại có 22 hộ gia đình, cá nhân (thuộc Phân khu III - Khu tái định cư Bình Sơn) sinh sống, xã Bình Sơn đã hoàn thành công tác xác nhận nguồn gốc sử dụng đất và các cơ quan chuyên môn của huyện Long Thành đang thẩm tra.

Về phạm vi xây dựng Cảng hàng không (5.000 ha), đến nay Tổ công tác đã thực hiện khảo sát, đo đạc, kiểm đếm hoàn chỉnh được 276/455 hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực ưu tiên GPMB.

Hiện công tác đo đạc, kiểm đếm tại thực địa đang được gấp rút triển khai nhưng vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn kiểm tra khu vực xây dựng tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Sân bay quốc tế Long Thành

Ông Hưng dẫn chứng, nhiều trường hợp, UBND huyện Long Thành ban hành thông báo thu hồi 1 thửa đất, tuy nhiên khi đến thực địa, cùng một trường hợp đó người dân lại cung cấp giấy tờ chứng minh có nhiều thửa đất đang sử dụng. Do các thửa đất phát sinh, chưa được ban hành thông báo thu hồi đất nên không thể tiến hành kiểm đếm. Một loại vướng mắc khác đang ảnh hưởng đến tiến độ kiểm đếm là tình trạng một số thửa đất khi rà soát trên hồ sơ, huyện ban hành thông báo thu hồi đất theo diện không có “thông tin chủ sử dụng đất” nhưng khi đến thực địa, chủ sử dụng đất xuất hiện và cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên phải rà soát lại. Mặt khác, có những thửa đất vắng chủ, dù đã mời nhiều lần nhưng chủ sử dụng đất không đến, do đó không có cơ sở để đo đạc…

Ngoài ra, một số trường hợp chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy tay hết thửa đất, một phần thửa đất hoặc chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy tay tại thời điểm mà người nhận chuyển nhượng, cho tặng chưa đủ 18 tuổi cũng gây khó khăn cho công tác kiểm đếm. Những bất cập này, UBND huyện Long Thành đã tổng hợp báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý.

Mở rộng diện tích giai đoạn 1 thêm gần 650 ha

Khu vực đất ưu tiên thu hồi trước để xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành ban đầu được đơn vị tư vấn xác định hơn 1.165 ha. Bộ GT-VT và tỉnh đã thống nhất đưa phần diện tích này vào diện ưu tiên GPMB sớm. Tuy nhiên, sau khi rà soát, đơn vị tư vấn nhận thấy hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi đã không bố trí một số vị trí phân khu chức năng gồm: khu vực kho giao nhận hàng hóa, nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh; khu vực các công trình kỹ thuật (khu diễn tập phòng cháy, chữa cháy, khu vực điện năng lượng mặt trời...), chưa kể các vị trí hồ điều hòa nước chưa đủ quy mô, diện tích để đảm bảo thoát nước. Bên cạnh đó, phải tái lập hệ thống đường công vụ, hàng rào an ninh, hệ thống thoát nước. Những lý do trên khiến ACV đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh mở rộng phạm vi GPMB từ 1.165 ha lên 1.810 ha nhằm đủ diện tích cho xây dựng các công trình giai đoạn 1, tăng thêm 645 ha so với trước. UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất với đề nghị này.​

Phấn đấu bàn giao mặt bằng từ tháng 6-2020

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho hay, quyết tâm của Đồng Nai là phải xây dựng bằng được hạ tầng khu tái định cư ngay trong năm 2019 để trong năm 2020 phải cơ bản xong, người dân có thể vào nhận đất. Bên cạnh đó, dự kiến trong năm nay tỉnh sẽ hoàn thành chi trả toàn bộ diện tích cây cao su. “Việc xây dựng hạ tầng khu tái định cư buộc phải làm ngay trong năm 2019 và phải thực hiện vào những tháng mùa khô bởi vào mùa mưa thời tiết rất bất lợi dẫn đến chậm tiến độ”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định.

Tại cuộc họp, Đồng Nai kiến nghị Bộ GT-VT khi bàn giao mặt bằng phần đất giai đoạn 1 thì cần phải tiến hành rà phá bom mìn ngay và làm tổng thể toàn bộ diện tích. Kinh phí cần để thực hiện rà phá bom mìn khoảng 130 tỷ đồng, việc này cần lên kế hoạch từ sớm để thực hiện song song với những công việc khác nhằm có mặt bằng sạch phục vụ dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn cho rằng, công tác GPMB rất quan trọng, là điều kiện quan trọng để công tác triển khai dự án Sân bay quốc tế Long Thành đúng tiến độ. Công tác rà soát hồ sơ đất đai, bồi thường phải được gấp rút thực hiện. Bộ GT-VT sẽ phối hợp với địa phương để đẩy nhanh công tác GPMB cũng như một số công việc liên quan như quy hoạch giao thông kết nối, cung cấp điện, nước.... Dự kiến hôm nay 7-8, Chính phủ sẽ họp xem xét về tiến độ GPMB của dự án Sân bay quốc tế Long Thành. “Theo kế hoạch đến tháng 10-2019 sẽ trình dự án tại kỳ họp Quốc hội. Do đó mặt bằng dành cho giai đoạn 1 của dự án cần được bàn giao trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8-2020 để triển khai các hạng mục san lấp và triển khai xây dựng các nhà ga. Hiện tại, các hạng mục do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đảm nhiệm đang rất căng do đó công tác bàn giao mặt bằng cần đúng tiến độ để thi công ngay. Qua buổi làm việc này, những vấn đề gì còn vướng mắc cần có sự thống nhất để báo cáo Chính phủ xem xét tháo gỡ”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

Ngay sau buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã đi thực địa kiểm tra hiện trường dự án xây dựng 2 khu tái định cư của dự án Sân bay quốc tế Long Thành.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm Phó ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng

Theo phân công của Bộ trưởng Bộ GT-VT, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn sẽ đảm nhận trách nhiệm quản lý Nhà nước về lĩnh vực hàng không và trực tiếp theo dõi tiến độ dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Trước đó, để đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án Sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai đã thành lập Ban chỉ đạo GPMB do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, các Phó chủ tịch là Phó ban, đồng thời Thứ trưởng Lê Đình Thọ là Phó ban đại diện Bộ GT-VT. Do đó kể từ nay, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn sẽ đảm nhận trách nhiệm Phó ban chỉ đạo GPMB dự án Sân bay quốc tế Long Thành  thay Thứ trưởng Lê Đình Thọ.

Tags từ khóa